Hiểm hoạ từ chính nguồn nước trong gia đình

Ngày đăng tin: 13:57:02 - 07/09/2016 - Số lần xem: 4910
Xâm nhập vào cơ thể người qua đường hô hấp và đường miệng, chì là chất độc cực mạnh rất nguy hiểm gây tổn thương tới sức khoẻ con người, đặc biệt tới sự phát triển trí tuệ của trẻ em.

Theo ghi nhận, trong một năm có  khoảng 143.000 trường hợp tử vong do phơi nhiễm chì, trong đó nhiễm độc chì do nguồn nước chiếm 30%,  tương đương 42.900 người bị  nhiễm độc vì nguyên nhân này. Trong đó khả  năng trẻ bị nhiễm độc cao gấp 10 lần người lớn (dù trẻ có tiếp xúc với chì ở mức thấp). 

Chì tiếp xúc với con người chủ yếu qua đường tiêu hoá do uống nước nhiễm chì. Khi đi vào cơ thể, chì lưu trữ chính ở máu, mô mềm và xương, gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác, chức năng tế bào huyết học, IQ thấp,  các bệnh về tim mạch, vỡ hồng cầu, suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản….  nghiêm trọng hơn có thể gây co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Một ca nhiễm độc chì 

Những cuộc khủng hoảng từ nhiễm độc chì 

Không thể đổ hết sự suy vong của đế chế La Mã là do chì gây ra nhưng tác hại của nó là một câu chuyện cần cảnh báo. Lúc bấy giờ, giới quý tộc La Mã  thường rất chuộng sử dụng bình đựng, cốc, bát.. bằng  chì và mỹ phẩm có chứa hợp chất chì nên họ bị ngộ độc kinh niên, tâm thần , chết yểu do nhiễm độc. Tuổi thọ trung bình trong giới quý tộc chỉ 25 tuổi. 

Những người ở đẳng cấp thấp thì bị nhiễm chì thấp hơn vì họ không sử dụng bình đựng, cốc chén đắt tiền hay mỹ phẩm. Nhưng họ cũng sử dụng những ống nước được do nô lệ La Mã làm ra. Mà chúng ta biết những ống nước đó đều được làm bằng chì.

Nguyên nhân của sự suy vong của một đế chế là do nhiễm độc chì

Đó là quá khứ, thực tại thì sao? Ngay trên chính nước Mỹ, cuộc khủng hoảng nước nhiễm chì từ các đường ống nước cũ  tại thành phố Flint, bang Michigan hồi đầu tháng giêng năm 2016 đã được tổng thống Mỹ Barack Obama xác nhận đã khiến hàng ngàn người dân hoang mang, lo sợ. Để trấn an tinh thần của người dân, nước Mỹ phải chi ra 128 triệu USD để hỗ trợ xử lý khủng hoảng và thay thế hệ thống ống dẫn nước.

Và làm thế nào để phòng tránh hiểm hoạ nhiễm độc chì?

Với ưu điểm dễ uốn, dễ pha việc dùng  chì làm phụ liệu thêm vào để chế tác và sản xuất các  đường ống dẫn, các loại vòi nước  được sử dụng dụng rộng rãi và tuỳ tiện. Theo thời gian, đường ống, vòi nước  được làm từ chì kết hợp với kim loại, nó sẽ tạo thành một hệ pin Galvanic. Trong đó, chì đóng vai trò là cực dương, kim loại là cực âm. Nước giống như dung dịch điện ly, sẽ khiến chì bị ăn mòn, phát tán  tích cực  các ion chì để  hoà tan với nước trong đường ống. 

Chính vì thế, nhiễm độc chì trong nước rất khó phát hiện, không thể quan sát bằng mắt ( phải làm rất nhiều  các xét nghiệm, phân tích quang phổ... để kiểm tra). Nên cách tốt nhất là phòng tránh nguy cơ nhiễm chì như:

  1. Thường xuyên kiểm tra hệ thống ống nước
  2. Trước khi sử dụng nước nên sả trước 5 phút trước khi dùng . 
  3. Lựa chọn sử dụng vòi sen, thiết bị vệ sinh có sự cam kết không có nguy cơ nhiễm chì từ nhà sản xuất

Voi bep italisa lead free cao cap

 Italisa Việt Nam cam kết mang đến những sản phẩm tốt không có nguy cơ nhiễm độc chì 

Voi bep cao cap italisa hien dai

Italisa Việt Nam là đơn vị duy nhất có cam kết, chứng nhận và kiểm nghiệm chất lượng bao gồm: thành phần cấu tạo nguyên vật liệu, độ bền của ren, độ bền của vòi.... theo tiêu chuẩn WI-PB đảm bảo không gây độc, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng .

(Editor: a Mei

Các tin khác