"SỰ TỬ TẾ, NHƯ LÀ MỘT LẼ SỐNG”

Ngày đăng tin: 16:53:19 - 17/02/2017 - Số lần xem: 2228
"Khi sự tử tế là lẽ sống, con người ta biết trân trọng các giá trị, biết sẻ chia...", xin mượn tựa đề một bài phóng sự viết về nhà báo nổi tiếng của Việt Nam là Đỗ Doãn Hoàng để nói về những đóng góp âm thầm, lặng lẽ nhưng có giá trị nhân văn vô cùng to lớn của một doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Trong cái lạnh rét buốt, lất phất những hạt mưa của những ngày cuối năm 2016, theo chân nhóm từ thiện của công ty TNHH Italisa cùng các học viên trong trung tâm từ thiện Koto (một dự án xã hội hoạt động dưới mô hình trung tâm dạy nghề và  nhà hàng phi lợi nhuận với cam kết: tất cả lợi nhuận để dạy và đào tạo cho các thanh thiếu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ 16-22 tuổi) thực hiện chương trình “Áo ấm mùa đông” tại xã Thuần Mang, huyện ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn. Đây là một trong những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Ngân Sơn, Bắc Cạn với 4 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, chiếm 100% dân số. Phân bố dân cư sống rải rác, tập quán sinh hoạt còn nhiều lạc hậu, chưa tiếp cận được nhiều thông tin.

Phân điểm trường học trung tâm gồm: Mầm non- Tiểu Học- THCS Thuần Mang, được xây dựng năm 2004 (do vận động từ quỹ  bảo trợ  trẻ em Việt Nam, Quỹ BTTEVN hỗ trợ kinh phí

Với địa hình phức tạp, đường xá đi lại giữa các thôn là đường mòn vách núi, dân cư thưa thớt nên để các em có thể tới trường nên ngoài phân điểm chính với tổng số học sinh từ cấp mần non tới THCS là hơn 400 em (đa phần là câp mầm non), thì số còn lại (Học sinh tiểu học và THCS) đang phải học trong các lán tạm bợ, không che chắn, gió rét căm căm, không có nhà vệ sinh trong các bản sâu. 

Trong căn nhà đất ấy, văng vẳng những tiếng trẻ con người Mông, người Tày, người Dao…  đang ngọng ngịu đọc chữ.

Thế mới hiểu, để những đứa trẻ được mơ về một tương lai tương sáng không giống cha mẹ quanh năm chỉ biết trên nương trên rẫy. Thì ngoài sự giúp đỡ của ban lãnh đạo các cấp, cần lắm những "tấm lòng" luôn hướng về những trái tim bé nhỏ.

“Phạ ở xa nhưng tình người thì gần lắm”

Chỉ kịp dừng chân tại Thuần Mang một ngày nhưng chúng tôi được tiếp xúc với hơn một nghìn học sinh, phụ huynh toàn xã trong “Ngày hội phở", với gần 2000 suất ăn miễn phí phục vụ học sinh và phụ huynh toàn xã của nhóm tư thiện “Á​o ấm mùa đông”. Hiểu được chút văn hoá và tín người nơi đây, xã hội có muôn tầng giá trị nhân văn, nhưng với người Tày, Nùng, Dao… họ rất hồn nhiên và chân tình, tin theo tín ngưỡng vạn vật hữu linh, với niềm tin không gì lay chuyển về  “Phạ” (ông trời). 

““Phạ” đã đưa những người miền xuôi đến với đồng bào ta” – đưa những người thầy, người cô tận tụy, miệt mài gieo từng con chữ, xây từng ước mơ về một tương lai tươi sáng không phải ngày ngày còng lưng trên nương, vắt mình trên những mỏm đá cheo leo để trồng cây bắp, cây đậu... "Và giờ,“Phạ” lại gửi những người ở nhà máy Italisa, họ tới tổ chức cho người làng một chương trình thật ấm tình, người lớn, trẻ nhỏ được ăn phở;  trẻ con được tặng thêm quà, sách, khăn ấm.., nhà trường được tặng bình lọc nước, được hỗ trợ xây nhà vệ sinh”. (trích câu nói của một vị già làng). mà khóe mắt thấy cay cay!!!

 Những nỗ lực hàn gắn trái tim 
Thế mới hiểu, bên cạnh việc nỗ lực trong các hoạt động sản xuất - kinh doanh, Công ty TNHH Italisa còn được biết đến như một doanh nghiệp luôn tích cực trong các hoạt động xã hội bằng việc trích % lợi nhuận sau thuế dành cho các chương trình tài trợ, từ thiện đa dạng và thiết thực như : Ủng hộ công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, xây trường  học, hỗ trợ người dân vùng thiên tai (Miền Trung bị thiên tại lũ lụt) và đặc biệt quan tâm đến đối tượng các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em miền núi. Điển hình như chương trình kết hợp với trung tâm đào tạo nghề từ thiện KoTo đã  mang lại những giá trị  rất thiết thực và có giá trị lan toả tới cộng đồng.

Editor: A Mei

Các tin khác